TRƯỜNG PTDTBT TH HUỔI LÈNG CHUẨN BỊ CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ ÁP DỤNG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

         Thực hiện chiến lược phát triển giáo dục của nhà trường giai đoạn 2016-2020, năm học 2018-2019 trường PTDTBT TH Huổi Lèng huyện Mường Chà đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi được các cấp quản lý giáo dục ghi nhận và khen thưởng. Năm học 2019-2020 nhà trường quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chất lượng học sinh để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021.

 

        TRƯỜNG PTDTBT TH HUỔI LÈNG CHUẨN BỊ CÁC ĐIỀU KIỆN

ĐỂ ÁP DỤNG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

 

       Trường PTDTBT tiểu học Huổi Lèng thuộc xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên được chia tách từ trường THCS Huổi Lèng và chính thức được thành lập từ 01/9/2005. Sau 14 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, năm học 2019 – 2020 trường có 35 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên với 17 lớp, 381 học sinh. Trường có 6 điểm bản. Ngay từ khi chia tách tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đã cùng nhau cố gắng đưa nhà trường từng bước phát triển, ổn định và đi vào hoạt động một cách hiệu quả, khẳng định được vị thế của mình trong phong trào giáo dục và đào tạo của xã Huổi Lèng nói riêng và của huyện Mường Chà nói chung và là một địa chỉ tin cậy về chất lượng giáo dục trên địa bàn.

      Về cơ sở vật chất, nhà trường có tổng số 20 phòng học đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh, năm học 2018 - 2019 trường được nhà nước đầu tư xây dựng mới 6 phòng học kiên cố. Các lớp học khang trang, sạch đẹp và được trang bị bảng, bàn ghế học sinh, giáo viên đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo – Bộ Y tế. Khối phòng phục vụ học tập có phòng dạy Âm nhạc, Mĩ Thuật, Tin học, Ngoại ngữ, Thư viện, Thiết bị, Truyền thống và hoạt động đội và Y tế. Trường được xây dựng 08 công trình vệ sinh và nước sinh hoạt, hệ thống tường bao kiên cố, có cổng trường, phòng bảo vệ, sân chơi, bãi tập và hệ thống cây bóng mát đáp ứng nhu cầu học tập, hoạt động tập thể của học sinh. Trường được Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam Vietin Bank tài trợ xây dựng 10 phòng ở để phục vụ học sinh bán trú. Các phòng ở đều được trang bị đầy đủ giường, chiếu, chăn màn, tủ đựng quần áo để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu ăn nghỉ tại trường của các em học sinh.

Ảnh về cơ sở vật chất của trường

         Đồng thời cùng với việc thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, năng lực, phẩm chất học sinh là việc nâng cao chất lượng đội ngũ. Trong những năm qua, nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên được học tập, tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Kết quả xếp loại chuẩn nghề nghiệp giáo viên năm học 2018 – 2019 là: Loại Tốt 15 đồng chí, loại Khá 11 đồng chí, loại Đạt 0 đồng chí. Đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy 100% đạt trình độ đào tạo trên chuẩn. Là một trường nằm trong dự án mô hình trường học mới VNEN, Giáo dục công nghệ lớp 1 nhà trường đã sử dụng các phương pháp, hình thức tổ chức, các kĩ thuật dạy học nhằm phát huy cao tính tích cực, chủ động tìm tòi,  tiếp thu kiến thức của học sinh các em đã mạnh dạn, tự tin rất nhiều so với cách dạy học theo học truyền thống.

       Nhà trường có 03 tổ chuyên môn (tổ chuyên môn Khối 1, tổ chuyên môn Khối 2+3, tổ chuyên môn Khối 4+5), mỗi tổ chuyên môn có kế hoạch riêng và các tổ chuyên môn đã xác định nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cho cả năm học. Kế hoạch chuyên môn tổ được xây dựng chi tiết, đầy đủ nội dung các tháng, tuần trong năm học, nội dung và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục phù hợp với trình độ đội ngũ và năng lực thực tế của học sinh nhà trường. Việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn tổ luôn được quan tâm, trong đó, các chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học, áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên và chất lượng học sinh từ đó từng bước tiếp cận cho việc đổi mới chương trình Giáo dục Phổ thông mới luôn là nội dung ưu tiên hàng đầu. Qua mỗi buổi sinh hoạt chuyên đề, giáo viên tự tin, cởi mở chia sẻ, trao đổi với đồng nghiệp, tích lũy thêm kỹ năng sư phạm và vốn hiểu biết cho bản thân

 

Ảnh về hoạt động dạy và học của trường

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa nhà trường và xã hội cũng luôn được quan tâm. Trường đã chủ động phối kết hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp, huy động các nguồn lực về tinh thần cũng như vật chất, tạo điều kiện thuận lợi góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

         Công tác bán trú của nhà trường luôn được quan tâm và chú trọng. Năm học 2019 – 2020 nhà trường có tổng số 188 em học sinh bán trú. Các em được chăm sóc đầy đủ về ăn uống, nghỉ ngơi và đặc biệt các em được giáo dục kỹ năng sống hàng ngày thông qua các hoạt động Đội, hoạt động ngoài giờ lên lớp và được chăm sóc sức khỏe qua các hoạt động y tế của nhà trường. Ngoài ra các em ăn nghỉ tại trường nên rất thuận tiện cho việc học tập từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

 

Ảnh về công tác bán trú của trường

Trong những năm học gần đây, nhà trường đã thực hiện đúng các công văn chỉ đạo của các cấp lãnh đạo đã đưa 100% học sinh từ lớp 3, 4, 5 về Trung tâm học thực hiện theo đề án dạy Tiếng Anh hệ 10 năm và các giải pháp tinh giản biên chế ngành giáo dục nhà trường, do đó tỷ lệ học sinh/lớp khá cao, có lớp sĩ số lên đến 37 học sinh/lớp. Tuy nhiên giáo viên luôn cố gắng khắc phục khó khăn, lựa chọn và vận dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học thích hợp phù hợp với đặc trưng môn học, với đối tượng học sinh và điều kiện thực tế của nhà trường, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, năng lực của từng học sinh. Bồi dưỡng cho học sinh phương pháp tự học, khả năng hợp tác, rèn luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú học tập. Do đó, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học, cấp học luôn đạt 100%, trong đó có trên 70% số học sinh được khen thưởng.

Các cuộc thi trên mạng mặc dù không tổ chức ở cấp huyện, cấp tỉnh nhưng hàng năm nhà trường vẫn động viên, khuyến khích học sinh tham gia các vòng tự luyện, tổ chức cho học sinh tham gia các vòng trường, vòng huyện, vòng tỉnh, điển hình như các cuộc thi: Trạng Nguyên Tiếng Việt vòng trường đạt 15 em, vòng huyện đạt 02 em; Olympic Toán vòng  trường đạt 18 em; vòng huyện đạt 08 em; Số HS đạt giải Olympic tiếng Anh vòng  trường đạt 15 em, vòng huyện đạt 04 em. 100% học sinh toàn trường tham gia thi viết chữ đẹp, trong đó có 295 em đạt giải cấp trường.

Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là một môn học có nhiệm vụ góp phần củng cố, khắc sâu và phát triển những kiến thức đã học trên lớp qua các hoạt động vui chơi. Giúp học sinh có các kỹ năng cần thiết, phù hợp với sự phát triển lứa tuổi. Tạo cho học sinh lòng ham thích, hứng thú trong hoạt động từ đó bồi dưỡng tình cảm yêu trường, lớp, thầy cô, bạn bè, quê hương, đất nước…Thông qua các hoạt động các em cảm thấy được vui chơi, giải trí sau những giờ học căng thẳng.

 

Ảnh về hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của trường

         Được sự quan tâm chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà, UBND xã Huổi Lèng về công tác nâng cao chất lượng dạy – học, duy trì trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, trường đạt Kiểm định chất lượng giáo dục Mức độ 3 năm học 2016 – 2017, Phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3, Xóa mù chữ đạt mức độ 2. Trường PTDTBT TH Huổi Lèng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ được các cấp quản lý giáo dục ghi nhận, biểu dương. Phát huy những thành tích đã đạt được trong giai đoạn 2016-2019, năm học 2019-2020 trường PTDTBT TH Huổi Lèng huyện Mường Chà tiếp tục được đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021.

Nguồn tin: Trường PTDTBT TH Huổi Lèng

 

Bài viết liên quan