GƯƠNG GIÁO VIÊN ĐIỂN HÌNH

Hưởng ứng phong trào thi “ Viết về tấm gương điển hình nhà giáo” do ngành giáo dục và đào tạo huyện Mường Chà phát động. Bản thân tôi là một giáo viên trong Trường học tôi đã tuyên truyền phát động và tham gia hưởng ứng nhiệt tình phong trào này.

Sinh ra lớn lên trên mảnh đất quê lúa Thái Bình, ngay từ khi còn ngồi trong ghế nhà trường Tiểu học, tôi đã mơ ước được làm cô giáo đứng trên bục giảng với đàn em thơ ngây. Năm 1989 tạm biệt miền quê xa xôi lên trường trung học sư phạm Lai Châu để học tập và theo đuổi ước mơ của mình. Năm 1992 sau khi tốt nghiệp tôi xin về giảng dạy tại trường tiểu học Huổi Lèng một trường thuộc xã đặc biệt khó khăn, đại đa số là học sinh dân tộc Hmông vốn Tiếng Việt các em còn hạn chế, hoàn cảnh gia đình khó khăn…

Qua hơn 20 năm công tác liên tục từ năm học 1992 đến nay với sự nỗ lực quyết tâm phấn đấu của bản thân và lòng đam mê nghề nghiệp, tôi luôn xác định cho mình có tư tưởng lập trường vững vàng, yên tâm công tác nhiệt tình trong giảng dạy, yêu nghề mến trẻ, coi trường là nhà coi bản làng là quê hương, luôn gương mẫu nêu cao tinh thần trách nhiệm trong mọi hoạt động. Thường xuyên thực hiện tốt các cuộc vận động lớn của ngành đặc biệt là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Luôn đoàn kết chan hoà với đồng nghiệp xây dựng nhà trường thành một khối đoàn kết thống nhất cao, trong mọi hoạt động thực sự là tấm gương sáng cho giáo viên và học sinh noi theo. Luôn xây dựng cho mình có mối quan hệ tốt đối với đồng nghiệp, phụ huynh học sinh và nhân dân trong xã và được mọi người quý mến.

- Cùng với Ban giám hiệu và tập thể giáo viên trong trường đã hưởng ứng và thúc đẩy phong trào thi đua của nhà trường đi lên không ngừng.

- Là một giáo viên tôi coi học sinh như con em của mình giảng dạy nhiệt tình,hết mực chăm sóc dìu dắt tận tình không quản ngại ngày đêm sớm tối. trong quá trình giảng dạy tôi luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh, bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm yêu thương học trò. Đã nhiều năm dạy lớp 1 năm nào học sinh cũng lên lớp 100%. Năm học 2013 – 2014. Tôi chủ nhiệm lớp 1 Trung Tâm với 28 học sinh . Kết quả đạt được – 10 em tham gia thi giải toán Intoet đặt giải cấp trường , 28 em có 25 em đạt giữ vở sạch viết chữ đẹp có 23 em đạt giải viết chữ đẹp cấp trường , 15 em đạt giải viết chữ đẹp cấp huyện. có 11 em đạt giải viết chữ đẹp cấp tỉnh. Năm học 2014 – 2015. Tôi chủ nhiệm lớp 1 Trung Tâm với 25 học sinh. Kết quả đạt được – 10 em tham gia thi giải toán Intoet đặt giải cấp trường, 3 em đạt giải cấp huyện 01 em đạt giải nhì cấp tỉnh. Trong đó có 23 em đat giữ vở sạch – viết chữ đẹp – có 22 em đạt giải viết chữ đẹp cấp trường -15 em đạt giải viết chữ đẹp cấp huyện và 12 em đạt giải viết chữ đẹp cấp tỉnh. Năm học 2015 – 2016. Tôi chủ nhiệm lớp 1 Trung Tâm với 19 học sinh. Kết quả đạt được – 10 em tham gia thi giải toán Intoet đặt giải cấp trường, 3 em đạt giải cấp huyện 01 em đạt giải nhì cấp tỉnh. Trong đó có 17 em đat giữ vở sạch – viết chữ đẹp – có 17 em đạt giải viết chữ đẹp cấp trường, cuối năm đều chuyển lớp 100% , không có em nào bỏ học giữa chừng. Là Tổ trưởng chuyên môn tôi luôn xây dựng kế hoạch cụ thể sát với thực tế và chỉ đạo thực hiện theo kế hoạch đạt hiệu quả. Thường xuyên phát động phong trào thi đua “Dạy thật tốt - Học thật tốt” trong suốt năm học theo từng đợt thi đua được phát động liên tục gối sóng với nhiều chủ đề, nội dung phong phú và được toàn Tổ hưởng ứng cao. Qua các đợt thi đua đã tổ chức bình xét danh hiệu thi đua khách quan, khen chê đúng mức kịp thời nên đã thúc đẩy được phong trào thi đua của Tổ đi lên không ngừng. Nhiều năm liền tổ đặt tổ lao động tiên tiến được tăng giấy khen.

- Là Tổ trưởng chuyên môn bản thân đã cùng các đồng chí trong Tổ chủ động làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục huy động số lượng trẻ ra lớp đúng độ tuổi đạt 100%.

+ Chỉ đạo các lớp trong Tổ duy trì số lượng học sinh đạt 100%, động viên học sinh tham gia học tập tốt không có học sinh bỏ học. Ngoài ra tôi còn vận động chị em dạy lớp xóa mù chữ cho bà con dân bản . Riêng bản thân tôi dạy một lớp xóa mù chữ vào buổi tối từ 20 học viên trở lên trong nhều năm liên tục đạt kết quả cao.

+ Ngay từ ngày đầu nhận công tác tôi luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao, sẵn sàng xung phong đi cắm bản xa nhất của trường ( bản Thẻn Pả) vận động bà con dân bản mở lớp và tôi đã mở được hai lớp 1 lớp phổ thông với 18 em học sinh và 30 học viên xóa mù chữ tuổi đời từ ( 35 đến 50) dù rằng ở bản xa một mình một bản không có đường xe đi lại, không có điện, nước phải dùng bằng đèn dầu để dạy học, những lúc không còn dầu để thắp sáng tôi phải cùng với dân bản đi lên rừng lấy củi về để thắp sáng đảm bảo cho việc học tập, nhưng tôi vẫn không nản chí, luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ được giao, được nhà trường và phòng công nhận. Trong những năm đổi mới cải cách giáo dục từ 130 tuần lên 165 tuần. Tôi là người đầu tiên của trường đứng ra nhận dạy thí điểm với 30 học sinh đã đặt kết quả cao.

Trong công cuộc đổi mới đất nước còn khó khăn đường giao thông chưa được thuận lợi, không có điện, nước xa và hiếm

dân trí còn lạc hậu, nơi bản xa cách trường 70 km.( bản Nậm chua) năm học 2007 – 2008, việc huy động học sinh ra lớp gặp khó khăn, với việc thông tạo tiếng dân tộc tôi đã xung phong đi vận động bà con dân bản mở lớp, cùng với đồng nghiệp và dân bản dựng được hai lớp học. Nhiều hôm trời mưa gió nước lớn suối sâu học sinh không đi qua được suối. Tôi vận động đồng nghiệp hỗ trợ nhau qua suối để đảm bảo việc học tập cho các em, từ đó bà con dân bản cảm động đã tuyên truyền nhau cho con em mình ra lớp 100% từ đó đến nay. Trong việc đổi mới phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm như dự án -Tình Hữu Nghị - VNEN – tôi là người đầu tiên được cử đi tiếp thu phương pháp vên truyền đạt lại trong toàn trường đã được các đồng nghiệp trong trường , các đồng chí chuyên môn phòng đanh giá cao.

 

Lớp học mô hình trường học mới VNEN

Những năm gần đây việc áp dụng công nghệ học vào lớp 1. Tôi là người đầu tiên đi tiếp thu về dạy thí điểm đã thành công , có những tiết dạy đạt chất lượng cao để anh chị em đông nghiệp học hỏi. Tôi luôn là cánh chim đầu đàn để các đồng nghiệp noi theo.

 

Lớp 1 CNH – Trung tâm

+ đầu năm học tôi đã đề ra kế hoạch cụ thể để chỉ đạo sát sao tới tổ chuyên môn khối 1 và từng cá nhân từ khâu soạn bài đến việc giảng dạy trên lớp để nâng cao chất lượng.

+ Củng cố và xây dựng tốt nền nếp sinh hoạt chuyên môn thường xuyên mở các chuyên đề cấp Tổ thống nhất phương pháp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn cho giáo viên thực hiện tốt cuộc vận động “Kỷ cương tình thương trách nhiệm”

+ Xây dựng phong trào hồ sơ giáo án tốt, vở sạch chữ đẹp ngày càng có chất lượng cao hồ sơ tốt cấp trường đạt 80% trở lên.

+ Hàng năm đã phát động phong trào làm thêm đồ dùng dạy học để phục vụ cho bài giảng và bổ xung đồ dùng cho thư viện nhà trường ngày càng phong phú và đa dạng. Tôi và đồng nghiệp làm đồ dùng dạy học tham gia Hội thi đồ dùng cấp huyện, cấp tỉnh đều đạt giải.

- Luôn quan tâm bồi dưỡng giáo viên giỏi, học sinh giỏi để làm nòng cốt cho các phong trào.

Bản thân tôi đạt chiến sĩ thị đua và giáo viên giỏi cấp huyện nhiều năm. Đặc biệt năm 2012 tôi được phong tăng huy chương của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam. Có học tham gia các kì thi học sinh giỏi cấp huyện , giữ vở sạch viết chữ đẹp, kì thi giải toán trên mạng Itonet cấp huyện và cấp tỉnh đều đạt giải .

- Tích cực tự học tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn. Đối với các đồng nghiệp đi trước tôi luôn khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm của các anh chị,với các đồng nghiệp đi sau tôi luôn nhiệt tình giúp đỡ không quản ngại khó khăn gian khổ. Chính những đóng góp không nhỏ của bản thân tôi cũng như của các đồng nghiệp, khối đoàn kết thống nhất của cán bộ công nhân viên trong toàn trường. trong năm học 2013 – 2014 Trường đã đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Năm học 2016 - 2017 Đánh giá ngoài đạt tiêu chuẩn chất lượng cao Cấp Độ 3 và nhà trường được bộ trưởng bộ giáo dục tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2 ( ngày 13/7/2016).

- Tham gia nhiệt tình phong trào quyên góp ủng hộ đóng góp các loại quỹ do công đoàn ngành phát động. đặc biệt đã động viên anh chị em giúp đỡ những công đoàn viên khi gặp khó khăn hoạn nạn…

- Phong trào xây dựng gia đình nhà giáo văn hoá hưởng ứng sôi nổi, nhiệt tình.

Ngoài công việc của nhà trường, công tác xã hội. Tôi luôn giành thời gian xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, chăm sóc chồng và nuôi dạy con cái. Bản thân luôn là tấm gương sáng cho con cháu học tập. Các con của tôi đều khoẻ mạnh, chăm ngoan học giỏi năm nào các cháu cũng đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến trở lên. Hiện nay 1cháu đang học tại Trường học viện Nông Nghiệp Việt Nam.

- Xây dựng tốt mối quan hệ với bà con sống có tình làng nghĩa xóm chan hoà với mọi người và luôn giúp đỡ mọi người cùng làm ăn kinh tế giỏi. Đặc biệt năm 1995 tôi đã chăm sóc nuôi dưỡng một thương bệnh binh ( Phạm Văn Cầu ) do mất trí nhớ bỏ nhà đi suốt năm tháng sau đó tôi đã tìm mọi cách để liên hệ với gia đình và đưa được ông về đoàn tụ với con cháu ( Phạm Văn Phai) ở Kiến An - Kiến Thụy Hải Phòng. Năm 2008 trong lúc đi công tác bất ngờ gặp các chiến sĩ công an đang đuổi bắt tội phạm buôn bán tàng trữ ma túy, tôi đã tham gia hô hoán nhiệt tình cùng mọi người bắt gọn hai tên tội phạm. Ngoài ra còn phát hiên người nước ngoài đên vận động dân bản theo vàng chứ, tôi đã báo với công an huyện đã kịp thời ngăn chặn .

- Tham gia đầy đủ nhiệt tình, đạt hiệu quả các phong trào Văn hoá - Văn nghệ - TDTT do các đoàn thể phát động.

- Tham gia nhiệt tình các hội thi do trường và cấp trên tổ chức. đăc biên là hội thi giáo viên tài năng duyên dáng năm 2002 do phòng giáo dục & đạo tạo tổ chức đạt giải cao, ngoài ra các phong trào văn hóa , thể thao ,văn nghệ quần chúng các cấp tôi đều tham gia nhiệt tình.

- Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng và phát triển đảng viên trong tổ. Tham gia và thực hiện đầy đủ các hoạt động của câu lạc bộ, làm tốt công tác xã hội. Làm tốt công tác phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường.

- Tham gia các cuộc vận động ủng hộ quyên góp từ thiện do ngành và xã hội phát động.

- Thực hiện nghiêm chỉnh quy chế chuyên môn, nâng cao công tác tự học, tự bồi dưỡng , nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ sư phạm.

- Thực hiện nghiêm túc có hiệu quả cuộc vận động: " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và cuộc vận động" hai không". Xây dựng cảnh quan môi trường - Trường học xanh, sạch đẹp.

Đây là sự phấn đấu nỗ lực của bản thân và được sự hỗ trợ của đồng nghiệp, của các ban nghành đã tạo điều kiện cho tôi công tác và phấn đấu, ngoài ra còn có sự hỗ trợ của bà con dân bản, của các em học sinh đã giúp bản thân tôi đã đạt được kết quả trong những năm học qua. Tuy còn ít ỏi song đây cũng là cố gắng lớn của bản thân. Những thành công mà tôi đạt được mới chỉ là những nền tảng, là động lực để tôi phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của người Thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. Những cố gắng nỗ lực của tôi góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, nền giáo dục của Phòng nói chung và góp phần xây dựng quê hương Huổi Lèng ngày càng giàu đẹp.Tôi nghĩ rằng bản thân tôi phải phấn đấu hơn nữa trong những năm học tiếp theo. Rất mong được sự giúp đỡ của Hội thi để tôi ngày một vươn lên…

Bài viết liên quan